Ngày quốc tế bồn cầu và những điều có thể bạn chưa biết

Ngày quốc tế bồn cầu có thể chưa thực sự nhiều người biết tới nhưng nó đã có từ lâu và diễn ra hàng năm vào ngày 19/11. Ngày này do Liên hợp quốc thế giới thành lập nhằm tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hãy cùng Showroom Đăng Nguyên tìm hiểu chi tiết về ngày quốc tế bồn cầu qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về ngày quốc tế bồn cầu

Ngày quốc tế bồn cầu

Ngày quốc tế bồn cầu

Ngày quốc tế bồn cầu được tổ chức với nhiều ý nghĩa nhân văn, tuyên truyền rộng rãi hơn về tầm quan trọng của nhà vệ sinh với cuộc sống của con người chúng ta. Vậy bạn đã hiểu rõ về ngày này hay chưa?

Ngày quốc tế bồn cầu diễn ra khi nào?

Ngày Toilet quốc tế được tổ chức lần đầu vào năm 2001 bởi World Toilet Organization. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2013, ngày 19/11 hàng năm đã được Liên Hợp Quốc chính thức chọn làm ngày quốc tế bồn cầu sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết “Sanitation for All” của nước Singapore với nhiều ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc.

Nguồn gốc của ngày quốc tế bồn cầu

Xuất phát từ tình hình thực tế vệ sinh yếu kém, không đạt tiêu chuẩn trên toàn cầu dẫn tới rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Chính vì vậy mà sự ra đời của ngày quốc tế bồn cầu được cho nhận định là ngày vô cùng cần thiết.

Theo thống kê vào năm 2021, có tới 3.6 tỷ người trên toàn cầu vẫn phải sử dụng loại nhà vệ sinh không đạt chuẩn về an toàn sức khỏe. Thậm chí có một số người vẫn phải đi vệ sinh ngoài trời.

Ngày toilet thế giới có nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Ngày toilet thế giới có nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thực tế, chất thải của con người nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp không chỉ tới sức khỏe của con người mà còn gây ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng, và còn liên quan tới cả mặt kinh tế. Tuy nhiên tại một số quốc gia nghèo vẫn chưa có đủ điều kiện để thực hiện 100% việc này.

Việc xây dựng một hệ thống vệ sinh mang tính bền vững, an toàn cùng với việc nâng cao ý thức của con người sẽ là cách tốt nhất để có thể bảo vệ con người khỏi dịch bệnh trong tương lai. Chính vì vậy việc ra đời của ngày quốc tế bồn cầu là điều vô cùng cần thiết để nâng cao ý thức của các cộng đồng.

Ý nghĩa của ngày quốc tế bồn cầu

Ngày Toilet thế giới là một trong những hoạt động ý nghĩa với mục đích nâng cao nhận thức của toàn cầu về sự quan trọng của nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời, ngày này cũng giúp các quốc gia hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc vệ sinh đúng cách, giải quyết các vấn đề khủng hoảng vệ sinh từ đó nâng cao sức khỏe, kinh tế. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả.

Hãng tin AP đã trích phát biểu của ông Ban Ki Moon “Bằng cách hợp tác cùng với nhau và cùng thảo luận cởi mở cũng như thẳng thắn về tầm quan trọng của nhà vệ sinh và điều kiện vệ sinh, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và sự thịnh vượng của một phần ba nhân loại. Và đó cũng chính là mục tiêu của ngày quốc tế bồn cầu”.  

Chủ đề về ngày toilet thế giới

Ngày toilet thế giới

Ngày toilet thế giới

Ngày quốc tế bồn cầu được tổ chức chính thức bởi đơn vị UN-Water. Mỗi năm sẽ có những chủ đề khác nhau, vô cùng đặc biệt được đưa ra. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc chủ đề của ngày Toilet thế giới trong những năm gần đây:

  • Năm 2018: Chủ đề “Khi thiên nhiên kêu gọi”

  • Năm 2019: Chủ đề “Không bỏ lại ai phía sau”

  • Năm 2020: Chủ đề “Vệ sinh bền vững và biến đổi khí hậu”

  • Năm 2021: Chủ đề “Định giá nhà vệ sinh”

  • Năm 2022: Chủ đều “Sanitation and Groundwater”

Ngày 19/11 còn là ngày lễ nào khác?

Bên cạnh việc ngày 19/11 là ngày quốc tế bồn cầu thì ngày này cũng còn được biết tới là ngày Quốc tế Nam giới. Đây là một trong những ngày vô cùng đặc biệt nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quan trọng của phái mạnh đối với nhiều mặt của cộng đồng, xã hội hay gia đình trên toàn thế giới. Đây cũng là ngày lễ phổ biến tại nhiều quốc gia hiện nay.

Trên đây là một số chia sẻ của Showroom Đăng Nguyên về ngày quốc tế bồn cầu. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày này.

 

Bạn đang xem: Ngày quốc tế bồn cầu và những điều có thể bạn chưa biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: