Hướng dẫn cách thông bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ dàng

Nắm được cách thông bồn cầu sẽ giúp bạn có thể xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu đơn giản tại nhà mà không cần nhờ tới đội thợ chuyên nghiệp. Dưới đây Showroom Đăng Nguyên sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số mẹo thông tắc bồn cầu hiệu quả và dễ dàng chỉ trong ít phút.

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc nghẽn trầm trọng

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc trầm trọng

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc trầm trọng

Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân vô tình xảy ra khiến cho bồn cầu bị nghẹt một cách trầm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Đường ống nước bị tắc

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng bồn cầu bị tắc chính là ống thoát nước tắc. Tuổi thọ của đường ống thoát nước có thể sẽ bị giảm sút nếu không được nâng cấp và sửa chữa trong thời gian dài. 

Điều này có thể khiến cho bồn cầu của gia đình bạn bị tắc nghẽn trầm trọng ngay cả khi chỉ xả chất thải thông thường hoặc giấy vệ sinh. Tóc hay các vật thể lạ cũng là những thủ phạm phổ biến khác khiến cho đường ống thoát nước của gia đình nhanh bị hỏng và khó xử lý hơn mỗi khi bồn cầu bị tắc.

Trong bể không đủ nước

Áp lực nước có thể đẩy được đa số các loại chất thải ra khỏi bồn cầu và xuống bể phốt. Vì vậy nếu bể không chứa đầy nước thì khi xả nước sẽ không có đủ áp lực để thông tắc bồn cầu.

Để có thể ngăn chặn tình trạng này xảy ra, người dùng cần thường xuyên kiểm tra van cấp mở nước, đảm bảo nó luôn mở và kiểm tra xem đường cấp nước có bị rò rỉ hay không. Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì bạn có thể thử thay van nạp.

Bồn cầu bị tích tụ nước cứng

Nước cúng là một trong những vấn đề phổ biến gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Mặc dù loại nước này không gây nguy hiểm khi người dùng sử dụng để uống hoặc tắm nhưng nó có thể vôi hóa và tạo thành các chất cặn màu trắng rất khó loại bỏ khỏi bồn cầu của bạn. Đồng thời nó cũng làm thu hẹp khoảng cách mà nước và chất thải có thể đi qua.

Nước của bạn càng cứng thì càng có nhiều khoáng chất bị tích tụ bên trong hệ thống đường ống dẫn nước, từ đó có thể gây nên khả năng tắc nghẽn bồn cầu.

Vướng các vật thể lạ

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bồn cầu bị nghẹt nặng cũng có thể do vướng phải vật thể lạ. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, nhiều khi các bé ném đồ chơi hoặc các đồ vật khác vào bên trong bồn cầu.

Những vật dụng này đủ lớn để lọt qua lỗ thoát nhưng có thể sẽ bị va đập khi tiếp xúc với đường ống gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Lưu ý trước khi tự khắc phục tình trạng tắc bồn cầu tại nhà

Lưu ý khi thông tắc bồn cầu

Để các cách thông bồn cầu được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, trước khi khắc phục tình trạng tắc bồn cầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Trước khi tiến hành xử lý, bạn cần phải đảm bảo nhà vệ sinh luôn thông thoáng, có quạt hút gió để mùi nước thải và hóa chất có thể bay ra ngoài, an toàn với sức khỏe con người.
 • Người thực hiện cần phải mặc quần áo dài tay, đeo găng tay cao su khi thực hiện các bước thông tắc bồn cầu. Điều này đảm bảo cơ thể bạn không bị nhiễm khuẩn bởi lúc này bồn cầu sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
 • Nên sử dụng 1 sản phẩm tẩy rửa xuyên suốt quá trình vệ sinh, không nên sử dụng 2 loại khác nhau có thể tạo nên các phản ứng hóa học, gây nguy hiểm tới sức khỏe của người thực hiện.
 • Nếu tất cả các cách thông bồn cầu dưới đây bạn đã thực hiện và không đạt được hiệu quả thì tốt nhất nên liên hệ cho đội thợ chuyên nghiệp để có thể khắc phục tình trạng bồn cầu bị nghẹt nặng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

15 cách thông bồn cầu đơn giản và nhanh chóng

Tắc bồn cầu thì phải làm sao? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số mẹo thông tắc bồn cầu hiệu quả và cực đơn giản ngay tại nhà:

Sử dụng áp lực nước tự nhiên

Sử dụng áp lực nước tự nhiên

Sử dụng áp lực nước tự nhiên

Một trong những cách thông bồn cầu hiệu quả nhất chính là sử dụng áp lực nước tự nhiên. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nhấn xả nút nước ở mức mạnh nhất hoặc nhấn 2 lần xả nước bồn cầu.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một xô nước thật to sau đó đổ mạnh vào lỗ bồn cầu để tạo áp lực. Phương pháp này giúp đẩy được tất cả chất thải như giấy vệ sinh, phân thải, đồ ăn thừa ở mức tắc nhẹ trôi xuống bể phốt một cách nhanh chóng.

Sử dụng baking soda kết hợp giấm ăn

Từ lâu baking soda đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người tiêu dùng. Bên cạnh tác dụng làm trắng răng, tẩy quần áo, baking soda khi kết hợp với giấm ăn cũng sẽ tạo ra hỗn hợp giúp thoát nước và khắc phục tình trạng tắc nghẽn bồn cầu một cách hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 500g bột baking soda, 500ml giấm ăn cùng 3 lít nước nóng.
 • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn chung với nhau
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên xuống bồn cầu sau đó đậy nắp bồn cầu lại và để trong thời gian khoảng 5-7 tiếng đồng hồ. Hỗn hợp này có tác dụng giúp phân rã chất thải và giúp chúng trôi nhanh xuống bể phốt.
 • Bước 4: Tiến hành xả nước sau đó vệ sinh lại bồn cầu thật sạch sẽ.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, cách thông bồn cầu này chỉ áp dụng đối với các loại bồn cầu thông thường, tuyệt đối không được sử dụng với các loại bồn cầu thông minh, bồn cầu điện tử.

Dùng băng dính lớn hoặc màng bọc thực phẩm

Bồn cầu bị tắc nghẽn cũng có thể được khắc phục hiệu quả nhờ vào việc sử dụng băng dính lớn hoặc các loại màng bọc thực phẩm.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc băng keo dính phủ kín phần miệng bồn cầu. Tốt nhất bạn nên bọc khoảng 2-3 lớp để có thể tạo lớp bọc chắc chắn và đảm bảo nó không bị bung ra trong quá trình thực hiện thông tắc.
 • Bước 2: Nhấn xả nước nhiều lần để áp lực khí trong bồn cầu làm phồng màng bọc thực phẩm. Từ đó sẽ giúp việc đào thải chất thải được dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Bước 3: Nếu nhận thấy màng bọc hoặc băng dính bị phồng lên, bạn dùng tay nhấn lên mạng bọc nhiều lần. Điều này giúp tạo áp lực khí dồn xuống và giúp đẩy vật cản đi nhanh hơn.

Sử dụng miếng dán

Sử dụng miếng dán thông tắc bồn cầu

Sử dụng miếng dán thông tắc bồn cầu

Ngoài việc sử dụng băng dính hay màng bọc thực phẩm, cách thông bồn cầu đơn giản là bạn có thể sử dụng miếng dán. 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Gỡ miếng dán ra khỏi lớp nilon sau đó dán kín lên mặt bồn cầu
 • Bước 2: Nhấn xả nước kết hợp cùng việc sử dụng tay nhấn chỗ bị phồng lên. Cách làm này tương tự như việc sử dụng màng bọc thực phẩm và băng dính.
 • Bước 3: Sau khi chắc chắn đã loại bỏ được chất thải, bạn gỡ miếng dán vứt đi và vệ sinh lại toàn bộ bồn cầu sạch sẽ.

Sử dụng piston cao su

Piston hay còn được gọi cây thụt là một trong những dụng cụ chuyên dụng chuyên hỗ trợ thông tắc bồn cầu được nhiều người sử dụng hiện nay.

Cách thông bồn cầu bằng piston:

 • Bước 1: Bạn nhấn xả nước bồn cầu
 • Bước 2: Sử dụng piston đưa vào khít chính giữa của lỗ thoát bồn cầu
 • Bước 3: Sử dụng lực thật mạnh để đẩy piston xuống lỗ bồn cầu và nhấn liên tục khoảng 6-7 lần thật mạnh. Sau đó nhấc lên một cách thật dứt khoát
 • Bước 4: Nhấn xả nước lại thật nhiều lần để chất thải được trôi xuống dễ dàng hơn.

Sử dụng nước nóng kết hợp cùng nước rửa chén

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén kết hợp nước nóng

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén kết hợp nước nóng

Nước rửa chén là dung dịch vệ sinh có sẵn trong mỗi gia đình. Việc kết hợp giữa nước nóng và nước rửa chén cũng được xem là cách thông bồn cầu tại nhà hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra thành phần nước rửa chén còn có tác dụng giúp làm sạch, phân rã các chất thải một cách nhanh chóng. Thêm vào đó nước sôi còn có tác dụng giúp làm tan sự đông tắc kết hợp với áp suất nước mạnh. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ giúp tiêu hủy rác thải nhanh chóng và khắc phục tình trạng tắc nghẽn bồn cầu một cách hiệu quả.

Sử dụng bột thông tắc bồn cầu

Nếu bồn cầu của gia đình bạn bị tắc nghẽn do các chất vô cơ như rong rêu, giấy vệ sinh, bạn có thể sử dụng các loại bột thông tắc trên thị trường để loại bỏ. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp các loại bột thông tắc bồn cầu chất lượng như bột thông tắc Microphot, bột Sumo, bột Hando…

Cách thông bồn cầu bằng bột thông tắc:

 • Bước 1: Người dùng trang bị đầy đủ các loại đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay để tránh hít phải các thành phần hóa chất độc hại
 • Bước 2: Đổ một lượng bột thông tắc bồn cầu vào giữa bồn cầu theo như hướng dẫn ghi trên bao bì.
 • Bước 3: Đợi trong khoảng thời gian từ 4-6 giờ để bột thông tắc có thời gian phân rã và xử lý các chất thải
 • Bước 4: Ấn xả nước nhiều lần để làm sạch bồn cầu.

Sử dụng khoản dây cáp lò xo

Sử dụng dây lò xo để thông bồn cầu

Sử dụng dây lò xo để thông bồn cầu

Một trong những dụng cụ giúp thông tắc bồn cầu hay đường ống một cách hiệu quả chính là sử dụng dây lò xo hay còn được gọi là auger. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 5-6 phút thực hiện là có thể xử lý xong tình trạng tắc bồn cầu của gia đình. 

Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản: Bạn chỉ cần cầm phần trục tay và đưa phần đầu lò xo vào đường ống thoát nước của bồn cầu. Sau đó xoay qua xoay lại giúp đầu dây lò xo quay và làm tan rã các vật cản mềm bị tắc nghẽn bên trong bồn cầu.

Sử dụng Coca Cola hoặc Pepsi

Coca Cola và Pepsi chính là một trong những cách thông bồn cầu hiệu quả được nhiều người truyền tai nhau. Trong thành phần của các loại nước này có chứa nhiều loại axit khác nhau, có tác dụng phân hủy chất thải và các loại giấy vệ sinh bị tắc nghẽn, giúp làm thông tắc bồn cầu hiệu quả.

Cách thông tắc bồn cầu bằng Coca Cola và Pepsi:

 • Bước 1: Sử dụng 1 chai Coca Cola hoặc 1 chai Pepsi khoảng 1.5 lít sau đó đổ vào bồn cầu.
 • Bước 2: Chờ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để axit trong các loại nước này có thể phân hủy các chất thải có bên trong bồn cầu
 • Bước 3: Nhấn dội lại bằng nước nóng một lần nước để bồn cầu được thông dứt điểm.

Sử dụng đá lạnh

Xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu bằng đá lạnh

Xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu bằng đá lạnh

Việc cho đá lạnh vào bồn cầu có tác dụng trong việc khử mùi hôi và xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu hiệu quả. Đường ống bồn cầu hay ống cống có thể làm lạnh khi thả đá lạnh vào. Nhiệt độ lạnh có thể làm cho các vật tắc nghẽn bên trong bồn cầu bị co lại và dễ dàng tuột xuống đường ống hơn.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Cho khoảng 2kg đá viên lạnh vào bồn cầu sau đó cho thêm một vài miếng chanh
 • Bước 2: Đợi cho tới khi đá tan ra và bắt đầu làm lạnh bồn cầu thì bạn tiến hành xả nước để kiểm tra lại xem bồn cầu còn bị tắc hay không.

Sử dụng móc quần áo

Một trong những cách thông bồn cầu được nhiều người áp dụng ngay tại nhà chính là sử dụng móc quần áo. Cách thông tắc bồn cầu bằng móc treo quần áo tương đối dễ dàng bởi chúng có thể luồn lách vào sâu bên trong hệ thống bồn cầu và đẩy các loại vật cản bên trong xuống.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn dùng một chiếc móc treo quần áo và uốn chúng thành cây thông bồn cầu. Sau đó buộc 1 đầu móc treo lại bằng vải.
 • Bước 2: Dùng sức thật mạnh để đẩy móc xuống lỗ ống của bồn cầu
 • Bước 3: Phần đầu móc được quấn bằng vải sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đẩy được vật cản bị tắc nghẽn trong bồn cầu xuống dưới bể phốt nhanh chóng.

Sử dụng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi

Đây là cách thông bồn cầu hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà. Máy hút bụi đa năng không chỉ giúp loại bỏ đi các bụi bẩn của căn nhà mà còn được sử dụng để thông tắc bồn cầu.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Người dùng đeo đồ bảo hộ bao gồm găng tay, khẩu trang và mặc quần áo kín khi thông tắc bồn cầu bằng máy hút bụi.
 • Bước 2: Sử dụng máy hút bụi để hút được hết nước có trong bồn cầu ra bên ngoài.
 • Bước 3: Lấy một miếng vải quấn quanh phần đầu của máy hút bụi để khi đi sâu vào bên trong đường ống bể phốt thì nó sẽ được bịt kín hoàn toàn.
 • Bước 4: Sử dụng tay bịt kín phần miếng vải lại để đảm bảo không khí bên trong không bị thoát ra bên ngoài
 • Bước 5: Bật máy hút bụi lên và thực hiện việc thông bồn cầu trong thời gian từ 2 tới 5 phút.
 • Bước 6: Lấy đường ống máy hút bụi ra và sau đó nhấn xả nước để đẩy chất thải xuống dưới bể phốt.

Sử dụng viên thông bồn cầu

Viên sủi thông bồn cầu cũng là trợ thủ đắc lực giúp bạn thông tắc bồn cầu ngay tại nhà hiệu quả và nhanh chóng. Loại sủi này hiện được thiết kế dưới dạng viên nén nên có hạn sử dụng khá lâu.

 • Bước 1: Thả viên sủi bồn cầu xuống dưới bồn cầu sau đó xả nước để viên sủi có thể hoà tan và phản ứng với nước giúp nhiệt độ trong nước tăng lên 100 độ C.
 • Bước 2: Sau khoảng 1 tiếng bạn tiếp tục đổ thêm 1 ít nước nóng vào bồn cầu để xả cho chất thải trôi đi nhanh chóng.
 • Bước 3: Nhấn xả nước hoặc giật cần gạt 
 • Bước 4: Cho tiếp 1 viên sủi thông bồn cầu vào bồn cầu và thực hiện các bước như trên để bồn cầu của gia đình bạn được thông tắc hoàn toàn và khử được mùi hôi khó chịu.

Sử dụng chai nhựa

Sử dụng chai nhựa

Sử dụng chai nhựa

Sử dụng chai nhựa để tạo áp suất nước trong bồn cầu cũng là cách thông bồn cầu hiệu quả bạn có thể tham khảo.

 • Bước 1: Bạn loại bỏ nước bên trong bồn cầu ra ngoài. Lưu ý loại bỏ càng nhiều nước càng tốt. 
 • Bước 2: Đổ đầy nước ấm vào một cái chai có dung tích lớn
 • Bước 3: Đặt ngón tay cái của bạn lên phần đầu chai và lắp đầu trên của chai vào lỗ thoát của bồn cầu. 
 • Bước 4: Bỏ ngón tay cái của bạn và bóp chai để nước bên trong chai có thể bắn xuống đường ống. Áp lực khi được tăng thêm có thể giúp loại bỏ được các vật cản bên trong bồn cầu nhanh chóng.

Sử dụng nước rửa chén

Nước rửa chén có tác dụng bôi trơn đường ống bị tắc và giúp các vật cản gây tắc nghẽn bị trượt xuống một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách thông bồn cầu này được thực hiện đơn giản: Bạn chỉ cần đổ khoảng nửa cốc nước rửa chén vào bồn cầu sau đó xả nước nhiều lần cho tới khi bồn cầu không còn tắc nữa. Nếu gia đình không còn nước rửa chén thì bạn có thể sử dụng xà phòng rửa tay và cắt thành những phần nhỏ, sau đó cho vào bồn cầu.

Trên đây là một số cách thông bồn cầu mà Showroom Đăng Nguyên muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích giúp bạn đọc có thể áp dụng vào các trường hợp thực tế.

Showroom Đăng Nguyên chúng tôi là nhà phân phối thiết bị vệ sinh uy tín số 1 thị trường Việt Nam cung cấp đầy đủ các sản phẩm như:  Bồn cầu,sen tắm, chậu rửa, vòi chậu, gương nhà tắm.
Hotline: 0969549889
Facebook: https://www.facebook.com/showroomdangnguyenhn/
Email: showroomdangnguyen@gmail.com
Địa chỉ: Showroom Hà Nội: Số 12 Lô B2 Shophouse 24h Vạn Phúc, Đường Tố Hữu, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
Cơ sở 2: Showroom Thanh Hóa: 104 Đinh Công Tráng, Phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa
 

 

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách thông bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ dàng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: