Hướng dẫn cách lắp bồn cầu đơn giản ngay tại nhà

Rất nhiều người thường nghĩ rằng việc lắp bồn cầu rất khó thực hiện và thường phức tạp, cần phải nhờ tới đội ngũ chuyên nghiệp. Tuy nhiên thực tế, đa số các loại bồn cầu hiện nay đều có cách lắp đặt tương đối đơn giản và theo một trình tự nhất định.

Bài viết dưới đây Showroom Đăng Nguyên sẽ chia sẻ tới bạn đọc chi tiết cách lắp bồn cầu tại nhà đúng kĩ thuật, đơn giản mà không cần gọi thợ.

Dụng cụ cần thiết

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi lắp bồn cầu

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi lắp bồn cầu

Trước khi tiến hành việc lắp bồn cầu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ cần thiết sau đây để quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và tiết kiệm thời gian.

Các dụng cụ bao gồm: bồn cầu mới, nivo, tua vít, vải lau hoặc các loại quần áo cũ, kìm bấm, thước dây, máy khoan, cờ lê - mỏ lết, băng keo tan chống thấm, vữa… Đây đều là những loại dụng cụ cơ bản nhưng còn nivo có thể nhiều khách hàng chưa nghe tới, đây chính là vật dụng quen thuộc đối với những người làm kỹ thuật điện nước.

Các bước tiến hành

Cách lắp bồn cầu chính xác

Cách lắp bồn cầu chính xác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu và các thiết kế của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Cách lắp bồn cầu dưới đây là theo một số mẫu bồn cầu phổ biến hiện nay, khách hàng có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt bồn cầu

Đầu tiên bạn cần xác định được đúng vị trí lắp bồn cầu. Khách hàng nên lựa chọn những nơi thật bằng phẳng, sau đó dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh thật sạch sẽ.

Bước 2: Định vị ống nước thải

Cần xác định đúng vị trí lắp đặt ống nước thải

Cần xác định đúng vị trí lắp đặt ống nước thải

Một trong những công việc quan trọng khi lắp bồn cầu chính là xác định được vị trí lắp đặt ống nước thải. Bạn cần dựa vào vị trí, diện tích và không gian nơi cần lắp bồn cầu để có thể xác định được chính xác vị trí của ống nước thải.

Định vị ống nước thải phù hợp là một trong những yếu tố giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian, đồng thời giúp việc vệ sinh và sử dụng được dễ dàng hơn.

Bước 3: Lắp đệm cao su vào đế thải bồn cầu

Lắp đệm cao su cẩn thận và nhẹ nhàng

Lắp đệm cao su cẩn thận và nhẹ nhàng

Tiếp theo, bạn cần vệ sinh xung quanh đường ống dẫn thải và sử dụng keo silicon để gắn chặt gioăng cao su với đường ống dẫn thải. Những chiếc gioăng cao su này thường sẽ đi kèm khi bạn mua bồn cầu.

Lưu ý, trong khi lắp đệm cao su vào đế thải của bồn cầu, bạn tuyệt đối không sử dụng các loại keo gây chết độ đàn hồi của gioăng cao su như keo 502. Các loại keo này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới độ kín của bồn cầu, làm cho bồn cầu bị rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Lắp bồn cầu

Thực hiện lắp bồn cầu

Thực hiện lắp bồn cầu

Bạn đặt nhẹ nhàng bồn cầu lên đường ống dẫn thải sao cho phần ống khớp với lỗ thoát của bồn cầu, như vậy sẽ giúp mùi hôi không bị bay ra bên ngoài không gian nhà tắm.

Với các loại bồn cầu được gắn cố định bằng bu lông, khách hàng chỉ cần đặt bồn cầu sao cho vị trí vít trên của bồn cầu được khít chặt với phần bu lông cố định phía dưới. Lưu ý quá trình này cần được thực hiện nhẹ nhàng để tránh phần sứ tiếp xúc với bu lông gây nên tình trạng sứt mẻ.

Bước 5: Cố định lại bồn cầu

Sau khi đã điều chỉnh được bồn cầu ngay ngắn, bạn cần sử dụng ốc vít để vặn cố định lại. Bạn cần phải vặn đều từ các phía của bồn cầu để đảm bảo độ chắc chắn. Không nên siết quá chặt ở một vài vị trí, như vậy sẽ làm cho bồn cầu bị vênh, nứt gãy sứ. 

Tiếp đó, bạn sử dụng xi măng hoặc silicon để che lấp đi khe hở giữa chân bồn cầu và các ống xả thải.

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình lắp bồn cầu, vì vậy bạn cần phải sử dụng thước để căn chỉnh mặt bằng sao cho hợp lý, đảm bảo bồn cầu được cân bằng. Nếu sử dụng vữa xi măng, nên sử dụng loại xi măng màu trắng vì xi măng đen không có độ đàn hồi cao, có thể dẫn tới tình trạng nứt vỡ bồn cầu.

Bước 6: Lắp đặt két nước

Lắp két nước

Lắp két nước

Bạn nên đặt két nước lên vị trí đã được định sẵn trên phần thân bồn cầu sao cho khớp với các lỗ bắt vít và siết bu lông lại. Bạn chỉ nên siết bu lông một cách vừa phải, đảm bảo không bị lỏng chứ không nên siết chặt quá, tránh làm các đai ốc bị nứt gãy.

Bước 7: Căn chỉnh lại và lắp đặt dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước

Lắp đặt dây nối nước

Lắp đặt dây nối nước

Bạn cần nối một đầu dây với két nước của bồn cầu, đầu còn lại được nối với nguồn cấp nước. Sau đó sử dụng băng keo tan giữa các mối nối để tạo độ chắc chắn trong quá trình lắp, tránh hiện tượng két nước bị rò rỉ nước. 

Tiếp theo hãy mở van nước và kiểm tra nước đã tràn vào trong két nước hay chưa

Bước 8: Lắp đặt nắp ngồi của bồn cầu

Lắp đặt nắp bồn cầu

Lắp đặt nắp bồn cầu

Cuối cùng, bạn cần lắp nắp bồn cầu bằng cách đặt sao cho 2 vít của nắp bồn cầu khít vào 2 lỗ trên thân bồn cầu và sử dụng vít để cố định lại.

Lưu ý trước khi lắp đặt bồn cầu

Dưới đây Showroom Đăng Nguyên sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt bồn cầu:

  • Bạn cần kiểm tra thật kỹ khi mua bồn cầu, cần đảm bảo chiếc bồn cầu đó không bị sứt mẻ hay nứt vỡ

  • Nên dùng quần áo cũ hoặc các loại vải cũ để vệ sinh và làm sạch đường ống bồn cầu trước khi tiến hành lắp đặt.

  • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bồn cầu để đảm bảo việc lắp đặt được chính xác và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của Showroom Đăng Nguyên trong cách lắp bồn cầu đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích giúp bạn đọc có thể tự mình lắp đặt bồn cầu ngay tại nhà.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách lắp bồn cầu đơn giản ngay tại nhà
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: